/ # Review / 3 min read

รีวิวจากใจ: (10/10) บะหมี่กวางตุ้ง ปากซอยสุขุมวิท 101/1

เดี๋ยวกลับมาเพิ่มภาพอย่างละเอียด

~90% เมื่อเดินทางผ่านปากซอยใหญ่ก่อนเข้าบ้าน ซึ่งมีโอกาสแต่วันหยุด เพราะไปโรงเรียนอีกทาง ต้องแวะกินบะหมี่กวางตุ้งที่ปากซอย แม้จะกินข้าวมาแล้วก็จะแวะสั่งเกี้ยวน้ำกิน แม่งอร่อยมาก ไม่ว่ากินที่ไหนที่ว่าเด็ดๆ สุดท้ายก็ร้านนี้อะดีสุด

ร้านนี้แต่ก่อนอยู่ตรงหน้าร้านหมอฟัน มีสี่โต้ะ (หรือหก?) ตั้งอยู่บนฟุตบาท คนเริ่มต่อแถวรอซื้อกลับบ้านตั้งแต่ยังเปิดร้านไม่เสร็จ ผ่านไปซักพักมีต่อรอนั่งโต้ะด้วยบางที จากนั้นโดนไล่ที่เลยมาเช่าตึกแถวชั้นล่าง ตอนนี้เลยมีโต้ะ 8 ตัว สำหรับ 32 คน แม้จะมีโต้ะเพิ่มก็คนเต็ม กว่าจะได้กินก็รอหน่อย แต่เร็วขึ้นเยอะ

เมนูก็ทั่วไป บะหมี่น้ำ/แห้ง (เกี้ยว) (พิเศษ) ไม่ก็เกี้ยวน้ำ (พิเศษ) ราคา 35-40 เท่านั้น

เส้นของร้านไม่รู้ว่าทำเองหรือเปล่า แต่ไม่หนาจนเกินไป ไม่อืด คลุกด้วยน้ำมันกลับซีอิ้วนิดหน่อยถ้าเป็นแบบแห้ง (เดา) ใส่ผักกวางตุ้ง และหมูหั่นบางพอดีคำ ไม่ใช่หมูแดง แต่เป็นหมูอบธรรมดา ไม่นุ่มแบบละลายในปาก แต่อร่อยเข้ากันได้ดี โรยต้นหอมนิดหน่อย

เกี้ยวเป็นเกี้ยวที่ทำเอง แป้งบางพอดี แต่ไม่ได้บางเวอร์ หมูสับข้างในปรุงอย่างกลมกล่อม และใส่มาในประมาณที่ไม่ได้มากเกิน แต่ไม่ได้น้อยเลย

น้ำซุปที่นี้น่าจะเป็นซุปต้มจากกระดูกไก่ มีความหวานจากตัวไก่ (ไม่ได้หวานแบบน้ำตาล) เพิ่มความกลมกล่อมด้วยเกลือ มีกลิ่นพริกไทยหน่อยๆ

บะหมี่เกี้ยวแห้ง สุขุมวิท 101/1

เมนูที่อร่อยที่สุดจากที่ถามหลายๆ คนและตัวเองด้วยคือบะหมี่เกี้ยวแห้ง หลายคนปรุงพริก + น้ำส้ม แต่ผมพริกล้วนๆ เสริฟพร้อมน้ำซุปหนึ่งถ้วย รสชาติโดยตัวของมันเองจะค่อนข้างกลมกล่อม มีความหวานแบบบางๆ ไม่โดดออกมา กลืนไปกับรสชาติแบบของเส้นบะหมี่ กินไปซดน้ำซุปบ้าง เอาความเค็มมาตัด และทำให้ลื่นคอ

แต่ที่สั่งบ่อยที่สุดคงจะเป็นบะหมี่เกี้ยวน้ำพิเศษ เพราะชอบกินแบบน้ำมากกว่า

ร้านนี้เดินมีคนขายสองคน คนนึงทำบะหมี่อย่างเดียวเลย อีกคนรับออเดอร์ ส่งต่อให้คนทำ ตักน้ำซุป แพ็คใส่ถุง/เสริฟตามออเดอร์ เก็บตัง ตอนนี้เพิ่มลูกน้องมาอีกสองคอยเก็บโต้ะ ช่วยเสริฟ แต่เปิดร้านแรกๆ อีกคนคนจะยังไม่มา เฮียที่จัดการออเดอร์เลยต้องวิ่งทั่วร้านวุ่นวายหน่อย

อีกหน้าที่ของเฮียคนรับออเดอร์คือถามลูกค้าว่า "เอาน้ำแข็งเปล่า?" น้ำแข็งไม่ใช่น้ำแข็งเปล่าๆ นะ แต่เป็นน้ำชาอะไรซักอย่างใส่มากับน้ำแข็งเย็นชื่นใจ รสมันจืดแต่มีรสและกลิ่นบางอย่าง ช่วยตัดรสที่เราได้รับจากอาหารจานหลักได้ดีมาก ดีกว่าน้ำเปล่า แต่ถึงตอนนี้ไม่แน่ใจว่าฟรีเปล่า แต่ก่อนเฮียแกคิด 78 บาท ปกติสั่งบะหมี่เกี้ยวน้ำพิเศษ + เกี้ยวน้ำ = 75 บาท ที่เหลือ 2 บาทก็น่าจะเป็นค่าน้ำแข็ง แต่ช่วงหลังคิด 75 มีน้ำแข็งเหมือนเดิม ไม่รู้เฮียแกเลิกคิดเราเดียวเพราะกินบ่อยเกิน หรือเลิกคิดค่าน้ำแข็งทุกคนกันแน่

ถ้าถามว่าชอบร้านนี้แค่ไหน คงจะบอกว่าชอบขนาดกินเป็นมื้อเย็น-ดึก 15 วันที่ไปทำงานกลับสามทุ่มครึ่ง และมีการกิน 15 วันต่อกันเกิดขึ้นไปแล้วสองครั้ง โชคร้ายช่วงนั้นเป็นช่วงที่เกี้ยวหมดตลอดหลัวจากเปิดตอนหกโมง

อาหารของที่นี่มัน simple ไม่ต้องเล่นใหญ่ใส่ของเยอะ หรือมีเกี้ยวแบบพิเศษ วัตถุดิบพิเศษแต่อย่างใด ทุก components ที่ใส่ลงไปมีเท่าที่จำเป็นต่อบะหมี่หนึ่งชาม ช่วยเสริมสร้างซึ่งกันและกัน ชูรสชาติ และตัดส่วนเกินออก เกิดเป็นความสมบูรณ์แบบ ต้องนั่งกินที่ร้านเท่านั้น


บะหมี่ปากซอย 101/1

เปิด ทุกวัน ~18.00 ปิด ~22.30
ปากซอยสุขุมวิท 101/1 เลยซอยปิยะบุตร 2 ตรงสะพานลอยก่อนเลี้ยวเข้า 101/1

ไม่มีที่จอดรถ

รีวิวจากใจ: (10/10) บะหมี่กวางตุ้ง ปากซอยสุขุมวิท 101/1
Share this