/ # Experience / 3 min read

ผีอำ? หรือคุณอำตัวคุณเอง ...

สวัสดีครับ

ส่วนตัวไม่เชื่อเรื่องพวก Supernatural เท่าไหร่ บทความนี้ก็ไม่ได้จะเขียนเรี่องไสยศาสตร์เหมือนกัน

ทุกท่านเคยนอนๆอยู่แล้วขยับตัวไม่ได้ แล้วรู้สึกเหมือนมีใครมากดทับหน้า หรือเหมือนมีคนเอาเชือกมามัดตัวไหมครับ

มันอาจจะมาพร้อมเสียงคนเดิน เสียงหายใจ ต่างๆนาๆ อาการแบบนี้คนทั่วไปเขาเรียกว่า "ผีอำ" ใช่ไหมครับ?

แต่ผีนี่มันอำเราจริงๆหรือเปล่า หรือเราแค่อำตัวเราเองเนี่ยแหละ กันแน่นะ?

ในบทความนี้ก็เลยพยายามรวบรวมข้อมูลที่น่าเชื่อถือ อ่านแล้วทำให้เราสบายใจขึ้น
ว่าไม่มีผีมาตามเอาชีวิตเราแน่ๆ 555

บทความนี้เขียนตามความเข้าของผู้เขียนและพยายามเอาศัพท์เฉพาะออกเพื่อให้เกิดความเข้าใจได้ง่ายขึ้น จึงควรหาแหล่งข้อมูลอื่นประกอบเพื่อความน่าเชื่อถือมากขึ้น

ผีอำคืออะไร

ผีอำนั้น เกิดขึ้นในสภาวะที่เรายังไม่ตื่น 100% หมายถึงเราเริ่มเกิดการรับรู้ทางจิตใจ และอาจจะมองเห็นหรือได้ยินอะไรบ้าง

เวลาเรานอนนั้น ร่างกายเราจะขยับไม่ได้ชั่วคราว ง่ายๆคือเป็นอัมพาต นอกจะมีคนมาปลุกเราแรงๆ ให้ตื่น ในสภาวะอาการผีอำนั้นจะเกิดในช่วงกำลังจะหลับ คือร่างกายเราเริ่มเป็นอัมพาต แต่จิตใจเราอาจจะยังตื่นอยู่ อาจจะบอกได้ว่าจิตใจและร่างกายเราตื่นไม่พร้อมกันนั้นเอง การทำงานระหว่างจิตใจมิสัมพันธ์กัน

ในเมื่อร่างกายเราขยับไม่ได้นั้น ส่งเสียงก็ไม่ได้ คนเราก็จะเริ่มสร้างภาพเสียงจากความเชื่อเรื่องผี สิ่งลี้ลับ ไสยศาสตร์ วิญญาณ อะไรก็ช่าง ก็เลยอาจจะมีเสียงคนเดิน คนสะกิด คนหายใจที่ต้นคอ คนนั่งทับ เกิดจากสิ่งที่เราพบเห็นตามภาพยนตร์ต่างๆ

สำหรับสาเหตุเกิดจากความเหนื่อยล้าจากการทำกิจกรรมอย่างมาก การเข้านอนผิดเวลา และการที่เรานอนไม่พอติดต่อกัน

เมื่อเป็นแล้ว ผมแนะนำให้ตั้งสติ และรู้ตัวว่าตัวเองนั้นโดนผีอำ จากนั้นก็เริ่มขยับส่วนที่ขยับได้ เดี๋ยวก็ขยับได้เอง ไม่ต้องสวดมนต์ เพราะอาจจะโดนแบบผู้เขียน เป็นครั้งแรกสวดมนต์แม่งมีเสียงหัวเราะตอบกลับมา 5555

พอเป็นบ่อยๆจะไม่ค่อยมีภาพหลอนมากเท่าไหร่ อาจจะมีบ้างเล็กน้อย และไม่ค่อยน่ากลัว หรืออาจจะไม่มีเลยก็ได้ เป็นเรื่อยรู้สึกรำคาญ เนื่องจากตื่นมาแล้วเหนื่อยมาก

ผีอำนั้นไม่เป็นอันตราย เวลาเป็นก็ทำใจให้วงบ อย่าตื่นตูมนัก วิธีป้องกันก็พยายามรักษาสุขภาพ เข้านอนตรงเวลา ตอนเข้านอนอย่าล้าจนเกินไป อะไรประมาณนี้ พยายามทำจิตใจให้ไม่ฟุ่งซ่านมากนัก อาจะทำสมาธิ ทำอะไรให้จิตใจสงบ ไม่มีวิธีป้องกันที่ชัดเจนนัก

ประสบการณ์ตรงจากคนที่เป็นผีอำบ่อย(มาก)

ช่วงแรกๆที่เป็น จำได้ว่าลืมตาไมไ่ด้ รู้สึกเหมือนถูกล่ามโซ่ไว้บนที่นอน พูดไม่ได้ พยายามสวดมนต์ในใจก็ได้ยินเสียงกระซิบเป็นเสียงหัวเราะ สักพักก็หลุดออกมา นอนก็กลับไปเป็นเหมือนเดิม

ครั้งต่อๆมานั้นก็คล้ายๆกัน แต่อาการลดน้อยลง แค่ขยับตัวไม่ได้ รู้สึกมีคนมาจับตัว มีลมหายใจที่ต้นคอ และก็หายไป แต่มีความพิเศษเพิ่มขึ้น สภาวะนี้ผมตั้งชื่อให้มันว่าสภาวะฝันซ้อน หมายถึง ผมเกิดอาการผีอำ พอเสร็จคิดว่าตัวเองตื่นขึ้นมาแล้วจริงๆ ขยับตัวไปหยิบหนังสือ อยู่ดีๆก็วูบไปเป็นผีอำอยู่นอนที่เดิมเหมือนตอนตื่นครั้งแรกๆ วนไปเรื่อยๆ เป็นครั้งแรกตกใจมาก แต่ตอนนี้ไม่รู้สึกอะไรมากนัก

ครั้งล่าสุดที่เป็นก็สองสามวันก่อนจะเขียนบทความนี้ ครั้งนี้เป็นผีอำที่ออกแนว ironic มาก คือนอนอยู่ ก็ฝัน ดีซะด้วย 55555555555 แต่คืออยู่ดีๆรู้สึกเหมือนตื่นขึ้นมา แต่ลืมตาไม่ได้ แล้วก็มีเสียงกระซิบข้างหูบอกประมาณว่า "ล้อเล่นหน่ะ 55555555" เป็นเสียงเด็กผู้ชาย ตื่นมาตกใจนิดหน่อย แต่แค้นใจเสียมากกว่า :'(

จากที่กล่าวมาทั้งหมดก็อย่าไปกลัวอะไรผีอำมาก มันไม่ใช่ผี คุณนั้นแหละที่อำตัวคุณเอง!!!

ผีอำ? หรือคุณอำตัวคุณเอง ...
Share this