/ # Review / 7 min read

เมื่อฉันได้เข้าค่าย Junior Webmaster Camp 8

จาก Camper คนนึงในค่าย

ยาวมากกกกก นึกอะไรก็ออกเขียน อาจจะขาดตกบกพร่องบ้างก็ขออภัย...

หลังจากได้พักฟื้นเป็นเวลาหลายชั่วโมง ก็คิดว่าตัวเองต้องมารีบเขียน ไม่งั้นลืมรายละเอียดแน่ๆ (555) ซึ่งครั้งนี้ผมจะมาเขียนถึงประสบการณ์การเข้าค่าย 3 วัน 2 คืน ณ ค่าย JWC ครั้งที่ 8 นะครับ

สำหรับใครที่ไม่รู้จัก Junior Webmaster Camp นะครับ ค่ายนี้เป็นค่ายทำเว็บ ที่คุณนั้นไม่ต้องโค้ดเป็นก็ได้ ใจรักก็มาสมัคร ตอบดีๆโดนใจ ได้เข้าค่ายแน่นอน โดยค่ายนี้จะเป็นค่ายสำหรับ ม.ปลาย (ม.3 ขึ้น ม.4 - จบจาก ม.6 กำลังเข้ามหาลัย) เว็บไซต์ของทางค่าย

ว่าไปแล้วก็ขอเริ่มตั้งแต่ตอนสมัครเลยละกัน ตอนแรกก็เห็นแชร์ในเฟซบุ๊คก็เลยกดเข้าไปดู อย่างแรกที่ดูคือต้องเรียนชั้นไหนถึงจะสมัครได้ พอดูปึ๊บ ผ่านแบบฉิวเฉียด จึงเลื่อนขึ้นบนไปสมัคร ทันใดนั้นเอง ..... ไม่รู้จะเข้าอะไร T_T) Marketing, Design และ Content ตอนนั้นเลยคิดในใจว่า "เอาวะ คอนเทนต์ละกัน" เลยกดเข้าไปโล้ด

เข้าไปกรอกข้อมูลเรียบร้อย ตอบคำถามซึ่งจะแบ่งออกเป็น ข้อมูลส่วนตัว คำถามค่าย(อันนี้เป็นด่านแรกในการวัดเลย พรีเซ้นต์ตัวเองดีๆและตรงไปตรงมา) คำถามสาขานั้นๆ(Marketing, Design and Content) มาตกม้าตายตรงคำถามตามสาขา ถามอะไรจำไม่ได้ แต่รู้แค่ว่าตัวเองตอบไม่ได้!!! ย้อนกลับไปก็อปปี้คำถามใส่ไว้ใน Word แล้วกดออกมาสมัคร Marketing ทันที (Design ไม่ไหว ฮา)

เข้ามาสู่คำถาม Marketing "ถ้าน้องมีถั่วงอก 1 กำ จะขายยังไงให้ได้ราคาดีที่สุด"(คำถามประมาณนี้) ตัวเองนี้ตอบยาว(มากกกก) ตั้งแต่ว่า เอาถั่วงอกไปปลูก(ปลูกได้เหรอวะ) พยายามพรีเซ้นต์ถั่วงอกว่าเป็น Organic ปลอดสารพิษ ตามเทรนด์อาหารคลีน แล้วก็ออกแบบแพ็คเกจดีๆ ดูแล้วถั่วงอกสดใหม่ ตอนขายลองเอาไปทำอาหารให้คนชิม บลาๆๆๆ

และแล้วก็วันประกาศผลก็ รอ ร้อ รอ ถึงสี่ทุ่มห้าทุ่ม สุดท้ายก็มา ตอนนั้นรู้สึกแบบ เอิ่ม บอกไม่ถูกนะ เอาเป็นว่าดีใจละกัน หันไปบอกป้าว่านี่ติดค่ายนะ จะไม่อยู่ ตามนั้น แล้วก็ไปทวิต แล้วก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาโอนเงินไปยืนยันสิทธิ์ (ใช้ mobile banking - easy life มาก :p)

ข้ามไปถึงวันก่อนวันค่าย ผมตัดสินใจใช้กระเป๋าโน้ตบุ๊ค Dell ที่ได้มา พร้อมยัดเสื้อผ้าและกางเกงยืน 2 ตัวไป พร้อมไปค่ายแล้ว! เข้านอนห้าทุ่ม ตื่นเช้ามานั่งรถไปยังค่าย

ไปถึงค่าย มีพี่ๆรอรับกระเป๋าอยู่ตรงตึกอธิการบดี แต่ห้องที่ใช้หลักๆอยู่ชั้น 8 ตึกอะไรไม่รู้จำไม่ได้ลิฟท์ดูแล้วไม่รู้ว่ามีเสียงรึเปล่า (If you know what I mean) ขึ้นไปชั้นแปด และลงทะเบียน จะบอกว่า แค่ลงทะเบียนของก็เต็มมือแล้วววว

ตอนลงทะเบียนเสร็จ พี่เขาก็ยื่นถุงเด็กดีให้ มีของประมาณนี้เลย หนังสือก็จะแตกต่างไปตามสาขาครับ
ปล.สรุป DotArai ไอผ้าสีส้มนี่เป็นผ้าขาวม้าหรือผ้าพันคอครับ :p

มีถุงจาก Wongnai และ Dek-D ใครอยากซื้อต่อติดต่อครับ :p

สายคล้องคอ Google คือเก๋อ่ะแกร (มีความติ่ง)

แล้วก็มีถุงจาก Lnwshop หนังสือ RE:Digital โก๋แก่ Host ฟรีจาก P&T Hosting เอาง่ายๆ มาค่ายนี้ได้หลายอย่าง ไปกระเป๋าเดียว กลับสี่กระเป๋า!

ข้ามมาตอนที่จัดกลุ่ม โดยครั้งนี้ค่ายมาเป็นธีมโรงเรียน เลยแบ่งกลุ่มเป็น JWC 8/1, 8/2 ... ไปเรื่อยๆถึง 8/7 พอเสร็จก็รวมกลุ่มกัน ก็รู้สึกตื่นเต้นนิดหน่อยที่จะได้รู้จักเพื่อนร่วมกลุ่ม ปรากฏว่ามี 6 คน พี่ของกลุ่มอีก 2 คน มี พี่ฟร้อน พี่จันทร์ พี่แป้ง พี่จ่อง พี่อ๋อม พี่ประจำกลุ่มก็มี พี่นัชชี่กับพี่ฟิวส์

Session แต่ละ Session นี่ถือว่าจัดเต็มจริงๆ คือถึงไม่ได้ของติดไม้ติดมือมา มาเรียนฟรีก็คุ้มแล้ว ตั้งแต่เรื่องกฏหมายและจริยธรรมในการทำเว็บไซต์, Session ของสาขาที่ตัวเองสมัคร, การ Brainstorming, การใช้ Wordpress และ Presentation พี่แต่ละคนเก่งมากๆและพร้อมให้คำปรึกษาอยู่เสมอ บอกด้วยความสัตย์จริงว่ารู้สึกดีใจมากที่ได้มาค่ายนี้

ข้ามรายละเอียดไปยังคืนแรกเลยละกัน ขอเล่าอะไรหน่อย ผมก็อาบน้ำออกจากห้องลงไปซื้อมาม่าและไปห้องที่นัดรวมตัวกัน คืนนั้นต้องนั่ง Brainstorm ไอเดียต่อ บอกได้เลยมาค่ายนี้ต้อง Brainstorm และคิดไอเดียเจ๋งๆออกมาเพื่อทำเว็บไซต์ คืนนั้นจบประมาณตีสองตีสามได้ พอเสร็จผมก็จะกลับเข้าห้องผม ปรากฏว่า

ห้องล็อค....

โอเค ผมเลยไลน์ไปหารูมเมท ปรากฏว่าส่งข้อความเสร็จแบตหมด!! ยืนรอสักพักไม่มา ไม่รู้จะหาตัวจากไหน อ่าวคราวนี้ทำไงต่อ เลยย้อนกลับไปห้องที่มาประชุมกันนั้นแหละ แล้วทำการยึดเตียงของห้องนั้น(คือรูมเมทอีกคนก็ไปประชุมกลุ่มตัวเอง) สุดท้ายตอนตีสี่พี่เขากลับมาเลยไปนอนที่พื้นแทน คืนสองนี่ไม่กลับห้องละนอนพื้นนี่เลย เอาผ้าเช็ดตัวมาปูนอนเลย ถ้าค่ายหน้ายังเป็นที่พักเดิม ลองหาๆหมอนอีกใบในตู้เสื้อผ้าดู ทุกห้องมีหมด เผื่อกลับห้องไม่ได้ จะได้มีหมอนไว้นอน 555 อยากจะบอกว่าตกกลางคืนหนาวมากๆ ไม่มีผ้าห่ม T_T (เรานี่ไม่มีความอีไล้ท์จริงๆ)

ปล.นี่มาอยู่สามวันหรือสามเดือน 5555

ขอข้ามเรื่องช่วงเวลาการทำเว็บ อิอิ อันนี้ต้องลองเอง (ปล.เรารุ่นสุดท้ายกับคอมฯระบบปฏิบัติการหน้าต่าง XP T_T) สำหรับการพรีเซ้นต์นี่เป็นจุดสิ้นสุดของค่ายละ คือพรีเซ้นต์เสร็จแล้วจะแบบ เหมือนปลดปล่อยได้รับความเป็นไทอีกครั้งอะไรปานนั้น ถ้าไม่โดนเฉือดกลางเวที ถือว่ายังไม่ได้มาค่ายนี้!

แต่บอกเลยว่าบรรยากาศในห้องนี่แบบสังคมก้มหน้ามาก ทุกคนต่างกดโทรศัพท์ ทวิตลงทวิตเตอร์กันรัวๆเพื่อให้ JWC ติด Trend ในทวิตเตอร์ 5555 อยู่ค่ายนี้ต้องมือไว หูไว คอยคอมเม้นต์และโควทคำพูดของทั้งผู้พรีเซ้นต์และกรรมการรัวๆ บางครั้งอาจจะมีการถ่ายรูปผู้ที่สิ้นสติด้วยจากการนำเสนอด้วย (555)

นี่วิดีโอการนำเสนอของทุกกลุ่มครับ ใครอยากรู้ว่าบรรยากาศประมาณไหนก็ลองดูได้

อยากจะบอกไว้ว่าค่ายนี้เป็นค่ายที่ดีมาก มาฟรีก็แล้ว ยังได้ของกลับบ้านตรึม ความรู้แน่นหัว(นี่ค่ายวิชาการนะจ้ะ555) มากระเป๋าเดียวกลับสี่กระเป๋า หนังสือและหมุดอีกหลายเล่ม ปากกา ของกินอุดมสมบูรณ์(ไข่ดาวมีแทบทุกมื้อ :p) ดึกๆหิวไปซื้อมาม่ากิน พี่ของกลุ่มผมยังหาอะไรมาให้กินอีก บางครั้งบางคราวโก๋แก่ก็จะโผล่มาในห้อง(สปอนเซอร์ค่าย) นอกจากเรื่องของกินแล้ว คุณยังจะได้ลองใช้ชีวิตอยู่กับคนอื่น ทำงานกันเป็นทีม ลดอีโก้ ฝึก Brainstorm การทำงานใต้ความเครียดและเวลาที่มีอย่างจำกัด มาค่ายสามวันสองคืน คุณอาจจะได้นอนสามชั่วโมงครึ่ง ใครจะรู้!

เพื่อนๆพี่ๆในค่ายเป็นทั้งที่ปรึกษาที่ดี เพื่อนคุยที่ดี และเพื่อนกินที่ดี (555) ขอบคุณพี่นัชชี่และพี่ฟิวส์(และพี่ๆคนอื่นๆ)มากที่คอยช่วยเหลือมาตลอด ทั้งการปรึกษา เรื่องกิน พี่ฟิวส์นี่มาพร้อมถุงเซเว่นตลอด คนในกลุ่มอยากกินเลย์ก็ซื้อเลย์มาให้ (ยอมใจ) พี่ๆที่เป็นสมาชิกในกลุ่มที่อดหลับอดนอน ฝ่าฝันมาด้วยกันสามวันสองคืน มีความซาบซึ้งจากใจจริง

สำหรับใครสนใจ ลองติดตามข่าวจาก Junior Webmaster Camp Facebook ได้ว่าจะสมัครตรงไหน ตอนสมัครก็มั่นใจๆ เขียนด้วยความสัตย์จริง พรีเซ้นต์ตัวเองให้ดีที่สุด แล้วเราก็จะได้มาเป็นครอบครัว JWC เหมือนกันนะครับ :)

เมื่อฉันได้เข้าค่าย Junior Webmaster Camp 8
Share this