/ # Review / 3 min read

แนะนำโปรแกรม f.lux ถนอมสายตาด้วยการปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์อัตโนมัติ

ผมเป็นคนนึงที่ใช้คอมพิวเตอร์เยอะมากครับ (กลับบ้านมา 5 โมง ใช้ถึง 4 ทุ่ม 5 ชม.โดยประมาณ) ถ้าวันไหนหยุดแล้วอยู่บ้านก็เยอะขึ้นไปอีกครับ ทำให้ตามีอาการล้า ปวด เป็นธรรมดา (แต่ไม่สายตาสั้นแหะ) ผมจึงพยายามหาตัวช่วยในอินเตอร์เน็ตที่จะช่วยถนอมสายตาของผมมากขึ้นแล้วก็มาเจอโปรแกรมที่ชื่อว่า "f.lux" นี่แหละครับ

f.lux เป็นโปรแกรมที่จะคอยปรับเปลี่ยนสีที่จอคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมตามช่วงเวลาในขณะนั้น โดยทางผู้ทำได้คุยไว้ว่าโปรแกรมตอนกลางวันจะปรับแสงให้เหมือนแสงอาทิตย์ ตอนกลางคืนก็จะปรับให้แสงอุ่นๆเหมือนแสงในห้อง

โปรแกรมนี้จะแบ่งช่วงเวลาเป็นสองช่วงคือ Daytime และ At night หรือช่วงกลางวันและกลางคืนนั้นแหละครับ โดยโปรแกรมนี้จะถึง Location ของเรามาเพื่อดูเวลาในขณะนั้นครับ

Download f.lux

f.lux

เข้าเว็บไซต์ justgetflux.com เข้าไปโหลดได้เลยครับ โดยจะรองรับ Windows, OSX และ iOS (Jailbreak) ครับ

ลองดูตัวโปรแกรม

f.lux

พอโหลดเสร็จแล้วโปรแกรมจะทำงานอยู่ตรง taskbar ครับ ลงตอนแรกรู้สึกว่าจะถาม Location ของเราก่อนนะครับ

f.lux

นี้คือตัวโปรแกรมครับผม สามารถ Disable โปรแกรมชั่วคราวได้ครับ ตรงนี้จะโชว์ Curve ซึ่งแสดงถึงค่าแสงที่ตั้งอยู่ในขณะนี้นะครับ

f.lux

กดไปตรง Setting เราก็สามารถตั้งค่าได้ว่าแสงในช่วงเวลาไหนควรเป็นอย่างไรครับ สามารถตั้งค่า Location เราใหม่ได้ และตั้งค่าความเร็วในการเปลี่ยนสีของจอครับ

งานวิจัยรับรอง

ในเว็บไซต์ของ f.lux justgetflux.com/research.html มีงานวิจัยจากสถาบันต่างๆมาสนันสนุนว่าโปรแกรมนี้มันช่วยจริงๆนะ ส่วนมากก็จะเป็นเรื่องแสงสีฟ้า เพราะโปรแกรมนี้มันก็ช่วยตัดแสงสีฟ้าออกจากจอนี่แหละ และทำให้หน้าจอมีสี warm (ออกเหลืองๆ) มากขึ้น ในที่นี้จะแปลสิ่งที่เจ้าของของ f.lux ได้โควตเอามาลงไว้ ซึ่งเป็นของ AMA (American Medical Association's Council), 2012 ไม่ได้แปลแบบตรงตัวนะครับ

"Recognizes that exposure to excessive light at night, including extended use of various electronic media, can disrupt sleep or exacerbate sleep disorders, especially in children and adolescents. This effect can be minimized by using dim red lighting in the nighttime bedroom environment."

การที่(ตา)เราสัมผัสกับแสงที่มากเกินไปในตอนกลางคืน จากการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งสามารถรบกวนการนอนหรือทำให้เกิดการนอนอย่างผิดปกติได้โดยเฉพาะในเด็กและวัยรุ่น โดยอาการนี้สามารถลดได้โดยใช้แสงสีแดงสลัวๆ(warm) ในสภาพแวดล้อมของห้องนอน


สุดท้ายก็ขอแนะนำสำหรับคนที่ใช้หน้าจอนานๆ ทั้งวันทั้งคืนควรจะโหลดมาติดเครื่องเอาไว้ อย่างน้อยก็ใช้ถนอมสายตา สามารถทำให้การนอนของเราดีขึ้นอีกด้วย ในตอนแรกอาจจะยังไม่ค่อยชินกับการใช้เพราะจอมันเหลืองเกิน แต่พอใช้ไปเรื่อยๆก็จะรู้ว่ามันช่วยเราได้เยอะมาก อีกอย่างนึงมันบอกเวลาเราได้ดีมาก (พอหกโมงเมื่อไรก็จะจอเหลืองทันที)

แนะนำโปรแกรม f.lux ถนอมสายตาด้วยการปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์อัตโนมัติ
Share this