/ # Review / 5 min read

รีวิวนิทรรศการ Manga*Anime*Games from Japan in Thailand ณ หอศิลป

วันที่ 20 กรกฎาคม 2559 ผมมีเวลาว่างจึงได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมนิทรรศการ "มังงะ อนิเมะ เกม จากญี่ปุ่น สู่กรุงเทพมหานคร" (Manga*Anime*Games from Japan in Thailand) จัดขึ้น ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป กรมศิลปากร

งาน Manga*Anime*Games from Japan จัดขึ้นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น ณ The National Museum Center, Tokyo ในวันที่ 24 มิถุนายน 2558 ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2558 โดยภายในงานได้นำเสนอ มังงะ, อนิเมะ และเกม ตลอด 25 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี ค.ศ.1989 จวบจนปัจจุบัน สื่อทั้งสามชนิดยังเป็นสิ่งที่ร่วมสมัยอยู่ และได้สะท้อนการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการทางสังคม เทคโนโลยี และมุมมองต่ออนาคต ของคนญี่ปุ่นเอง

และแล้วงานที่นำเสนอสื่อทั้งสามอย่างไม่ว่าจะเป็น มังงะ อนิเมะ เกม อย่างผสมผสาน และสะท้อนพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ของสังคมญี่ปุ่นก็ได้ยกทัพมาจัดแสดงในไทย โดยมี 45 ผลงานที่นำมาจัดแสดง แบ่งเป็น มังงะ 11 ผลงาน อนิเมะ 22 ผลงาน และเกม 12 ผลงาน อาทิเช่น โคนัน, เซเลอร์มูน, พริ้ตตี้เคียว, Fate Stay Night ฯลฯ ซึ่งเป็นผลงานที่เราคุ้นหูคุ้นตากันดี ตามนิทรรศการที่โตเกียว เพียงแต่แปลภาษาเป็นภาษาไทย

บรรยากาศภายในงาน

เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายรูปดังนั้นจึงมีแต่รูปภาพด้านนอกเท่านั้น สำหรับภายในงานก็จะบรรยายด้วยตัวหนังสือครับ

หลังจากที่ผมลงจากรถตู้รับส่งก็มาถึงหน้างานครับ ก็จะเห็น billboard อยู่หน้าทางเข้าเลยทีเดียว

เดินเข้ามาสักหน่อย ก็จะเจอป้ายขนาดใหญ่ไว้ถ่ายรูปนะครับ

ทางเดินไปสู่ส่วนจัดแสดง บรรยากาศโดยรอบมีผู้คนประปราย ตัวพิพิธภัณฑ์นี้เองเป็นสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก โดยเคยเป็นโรงงานกษาปณ์มาก่อนที่จะมอบให้กรมศิลปากร จึงมีบรรยากาศของสถาปัตยกรรมเก่า ๆ อยู่รอบตัว

เมื่อเดินตามทางมาเรื่อยๆจะเจอทางเข้า ประตูเป็นประตูไม้และมีประตูกระจกแบบเลื่อนด้านหลัง

โดยนิทรรศการเป็นแบบหมุนเวียน คือเดินเข้าไปแล้ววนอยู่ในนั้นจนออกมา

แผนที่ วาดโดยผมเอง ใช้โปรแกรม Paint :D

ภายในงานถูกแบ่งออกเป็น 7 sections ได้แก่

  1. Section 1: Heroes & Heroins
  2. Section 2: Characters and Music
  3. Section 3: Daily Life of Characters
  4. Section 4: Girl's Manga in Japan
  5. Section 5: Technology and Manga, Anime, Games(1)
  6. Section 6: Technology and Manga, Anime, Games(2)
  7. Section 7: The Creator's Handiwork

โดยแต่ตำแหน่งของแต่ละ Section ดูได้ตามแผนที่

ภายในงานจะจัดแสดงรูปภาพเป็นโปสเตอร์ขนาดใหญ่ มีทั้งแบบติดผนังและตั้งพื้น มีทีวีขนาดประมาณ 32-40 นิ้วตั้งและเล่นวิดีโอตัวอย่าง (Trailer) หรือสิ่งที่อยากจะนำเสนอของอนิเมะ, มังงะ หรือเกมนั้น ๆ บางจุดอาจจะมี Figure ตั้งไว้ และมีคอมพิวเตอร์ที่ไว้ลองให้เล่นเกมที่นำมาจัดแสดง ให้อารมณ์เหมือนมาเดินดูงานศิลปะ (ซึ่งมันก็ใช่)

ประตูตรงนั้นเป็นทางออกจากงาน ออกมาเจอสวนสีเขียวสวยงาม และมีร้านกาแฟเล็กๆ

ของที่ระลึกที่ได้มา มีแฟ้มและโปสการ์ดครับ สวยดีเหมือนกัน

ความเห็นส่วนตัว

ส่วนตัวไม่ผิดหวังที่งานเป็นอย่างที่เห็น ก็ได้บรรยากาศดี สมกับเป็นนิทรรศการที่จัดในหอศิลป์ทั่วไป ชอบตรง Section 6 ที่มีคอมพิวเตอร์ให้เล่น ดูนิทรรศการมีปฏิสัมพันธ์กับคนในงานดี รวมถึงมีส่วนที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ The National Museum Center Tokyo ด้วย ถ้าใครไม่รู้ว่าที่ไหน ก็ที่ที่โนะกิซากะ 46 ไปถ่ายรูปปกอัลบั้มที่ 2 นั้นแหละ แกะกล่อง อัลบั้มที่ 2 ของโนะกิซากะ 46

Section 7: The Creator's Handiwork สะดุดตาผมที่สุดและทำให้ผมยืนดูกระบวนการการทำมังงะเรื่อง GANTZ ในจอทีวี เขาได้ฉายกระบวนการทำมังงะโดยใช้คอมพิวเตอร์ โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ๆ ที่ทำ เนื่องจากผมไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้จึงเห็นแล้วค่อนข้างสนใจเป็นพิเศษ อีกทั้งยังมีเทคนิคกระบวนการทำเกม Gran Turismo 6 อีกด้วย

โดยส่วนตัว ผมอยากเห็น Interaction ระหว่างตัวนิทรรศการกับผู้ชมมากกว่านี้

การเดินทาง

แนะนำ : เดินทางไปยัง BTS พญาไทแล้วนั่งรถตู้ที่ทางงานจัดเตรียมไว้ โดยรถตู้จะมาทุก ๆ 30 นาทีโดยประมาณ แนะนำศึกษาในเพจเฟซบุ๊ค

ข้อมูลที่น่าสนใจ

จากการที่ผมไป Research ข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ได้พบเจอกับ Guidebook ของนิทรรศการที่จัดที่ญี่ปุ่น จึงเชิญชวนท่านลองเข้าไปดู (เป็นภาษาอังกฤษ) ดูน่ารักดี

The NACT Art Guide Manga*Anime*Games from Japan [PDF]

อีกทั้งงานที่ญี่ปุ่นยังมีการเก็บค่าเข้าอีกด้วย ค่าเข้าปกติ 1,000 เยนสำหรับผู้ใหญ่ 500 เยนสำหรับนักเรียน/นักศึกษา หรือถ้ามาเป็นกลุ่มผู้ใหญ่จะเหลือ 800 เยน นักเรียน/นักศึกษาจะเหลือ 300 เยน

สุดท้ายนี้

วันนี้ก็คงจบลงเท่านี้ครับ ขอเชิญชวนทุกท่านไปลองเยี่ยมชม สวัสดีครับ

Cover จากเฟซบุ๊ค Manga*Anime*Games from Japan in Thailand

รีวิวนิทรรศการ Manga*Anime*Games from Japan in Thailand ณ หอศิลป
Share this