/ # Review / 5 min read

แกะกล่องรีวิว 16th Single: Nogizaka46 - Sayonara no Imi

ซิงเกิ้ลอันดับที่ 16 "Sayonara no Imi" เขียนด้วยคะตะคะนะสำหรับคำว่าซะโยะนะระ (ความหมายของการจากลา) ของ Nogizaka46 เป็นซิงเกิ้ลสุดท้ายที่ Hashimoto Nanami จะได้เข้าร่วม เนื่องจากได้ประกาศ Graduation ออกจากวงในต้นปี 2017 ไปแล้ว

เนื่องจากเป็นซิงเกิ้ลแกรดของนานามิ เลยจัด 4 Type :p

และจากความขี้เกียจครับ เลยถ่ายมันบนที่นอนนี่แหละ (ห้องเล็กต้องเข้าใจ...)

16th Single: Nogizaka46 - Sayonara no Imi

Type A, B, C และ D แถวบนจากทางซ้ายไปขวา ลงมาแถวหลังจากซ้ายไปขวาตามลำดับ

หน้าปกซิงเกิ้ลนี้ ผู้ที่อยู่บนหน้าปกแต่ละ Type จะแบ่งออกเป็น

  • Type A: Hashimoto Nanami (Center)
  • Type B: Takayama Kazumi, Saito Asuka, Matsumura Sayuri, Nishino Nanase, Akimoto Manatsu
  • Type C: Hori Miona, Wakatsuki Yumi, Ikuta Erika, Shiraishi Mai, Eto Misa
  • Type D: Shinuchi Mai, Sakurai Reika, Ito Marika, Inoue Sayuri
  • Regular (ไม่ได้อยู่ในภาพ): Nakamoto Himeka, Hoshino Minami, Kitano Hinako, Ikoma Rina

จากซ้ายไปขวา

มาในธีมแบบหน้าหนาว (ก็ฤดูหนาว) สำหรับเซ็นเตอร์คนใหม่โดยเฉพาะ

ปกหลังจะเป็น Under members เว้นแต่ Type A ที่เซ็นเตอร์ที่ได้ยึดไปแล้ว (ตามปกติ)

Type A-D จากซ้ายไปขวา

ทางด้านข้างครับ ก็จะมีชื่อเพลง ศิลปิน ค่ายเพลง รหัส ตามปกติทั่วไป โดยที่ Type A พื้นหลังจะเป็นสีเขียว, Type B เป็นสีแดงเลือดหมู, Type C เป็นสีน้ำเงิน และ Type D เป็นสี Magenta โดนไฟหลอดไฟสีเหลืองส่องอาจจะเห็นไม่ชัด ที่ห้องใช้สีนี้ :(

เปิดออกมาเจอแผ่น CD ทางด้านขวา ทางซ้ายเป็น Booklet ตามปกติทั่วไป โดยตัวแผ่นจะคล้ายกัน จะแตกต่างตรง Tracklist และมีการเขียน Type ไว้ทางด้านขวา

สังเกตว่าจะมี Logo Nogizaka46 Sayonara no Imi อยู่ ที่มีชื่อเพลงอยู่ตรงกลาง มีการแกะรหัสพิสูจน์ว่าบ่งบอกถึงอะไรกันอยู่ ใครอยากก็ลองไปถอดรหัสดู

เปิดมาอีกหน้าหนึ่งก็จะเจอกับรูปที่แถมมาให้กับผู้ที่สั่ง Limited Edition (Type A-D) ทุกคนครับ ครั้งนี้ดูท่าจะโชคดีได้เซ็มบัตสึ 3 คน!! ได้ไมยังด้วย!!

ใครอยากแลกติดต่อมาครับ ฟฟฟ

แผ่นทางด้านซ้ายเป็นแผ่น DVD ซึ่งข้างในทุกแผ่นจะมี MV ของเพลงหลัก Sayonara no Imi อยู่ แล้วก็ MV เพลงรองที่แตกต่างออกไปในแต่ละ Type ครับ

รายละเอียดทั้งสิ่งที่อยู่ใน CD และ DVD แต่ละ Type แนะนำให้ไปที่ Stage48 Wiki ครับ

พอเอารูปออกก็จะเจอกับภาพอีกเซ็ทนึง ซึ่งก็กรุ๊ปเดิม แค่เปลี่ยนอิริยาบถเฉยๆ

ข้างหลังครับ อย่างที่ได้กล่าวไป Type A เซ็นเตอร์ก็ยึดหมด ส่วน Type อื่นๆ ก็จะเป็น Under Members ครับ

ลองเปิด Booklet ดู ข้างในจะมีบัตรจับมือซิงเกิ้ล 16 1 แผ่น ซึ่งก็จะมีกำหนดการอยู่ข้างใน สามารถเลือกได้ว่าจะเอาไปต่อแถวจับมือ (ได้ข่าวว่าแถวนานามินรอบแรกยาวมากกกกก เป็นกิโลๆ เลยทีเดียว) หรือจะแลกโปสเตอร์ก็ได้

ข้างในก็จะมีเนื้อเพลงตามเพลงที่มีในแผ่น และรูปของเมมเบอร์ ที่เปิดอยู่เป็นภาพแรกใน Booklet แต่ละ Type ครับ Type A ก็จะเป็น Center นั่นเอง, Type B เป็น Nishino Nanase, Type C เป็น Shiraishi Mai และ Type D เป็น Ikuta Erika ครับ และก็จะมีภาพที่ผมใช้เป็นหน้าปกของบทความนี้ อยู่ในทุกไทป์ครับ (รูปรวมเซ็มบัตสึ)

ของที่จะได้รับ

  • CD และ DVD "Sayonara no Imi"
  • รูปที่แถมมาให้ (สุ่ม) 1 ภาพ
  • บัตรจับมือซิงเกิ้ล 16 1 ใบ

Music and MV

เพลงรอบนี้เป็นเพลงสไตล์ที่ผมคงเรียกว่า "ปกติๆ " ของ Nogizaka46 กระมัง ก็ถือว่าคุณภาพมาตรฐานของวงนี้ ไม่คล้ายกลับซิงที่แล้วที่จะสนุกๆ หน่อย แต่ถามว่ามันหวือหวาอะไรไหม? แบบ Inochiฯ หรือ Nandomeฯ ก็คงไม่

เพลงถูกแต่งขึ้นเพื่อเป็นซิงเกิ้ลสุดท้ายของเซ็นเตอร์ Hashimoto Nanami (คล้ายกับซิงเกิ้ล 14 "Harujion ga Sakukoro" ซิงส่งถ้าย Fukugawa Mai) เนื้อเพลงกล่าวถึงการจากลาตามชื่อเพลง เนื้อเพลงก็ดีตามมาตรฐานวงเหมือนเดิม

MV เพลง (หาดูได้ตามยูทูปเลย) ดูครั้งแรกอาจจะยังไม่เก็ตทั้งหมด แต่ยังไงเจอฉากสุดท้ายเข้าไปก็แบบแย่สุดๆ (ฮา) กล่าวถือมนุษย์สองกลุ่ม ซึ่งต้องทำพิธีกรรมบางอย่างเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ปรากฏว่าฝั่งที่ต้องทำ(อะไรบางอย่าง)ไม่ได้ทำ แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาอย่างไร และก็ดำเนินต่อไปถึงฉากสุดท้ายคือ ตัวแทนของฝั่งนึง (เซ็นเตอร์นั่นแหละ) หายไป....

โดยส่วนตัว มันอาจจะงงๆ หน่อยเพราะติดเรื่องภาษา แต่พอได้ดูแบบซับก็พอเข้าใจหมดแล้ว สถานที่ที่ไปถ่ายดีมาก แต่ดันเต้นที่นั้นน้อยไปหน่อย อนึ่ง ใน MV นานาเสะเด่นมาก อย่างกับ W center :p

Chereography ของเพลงนี้ก็ถือว่าปกติตามสไตล์ ใช้มือใช้แขนไม่ได้รุนแรงแบบวงน้อง สำหรับตัวเซ็นเตอร์ท่าก็จะพิเศษหน่อย เช่น เมมเบอร์คนอื่นย่อแต่ตัวเองไม่ต้องย่อ :v


สุดท้าย วันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ Keyakizaka46 วงคู่แข่งของ Nogizaka46 ก็จะออก Single 3rd "Futari Saison" (MV ณ เวลาที่ผมเขียนได้ถูกเผยแพร่ไปแล้ว) ซึ่งผมได้สั่ง Type A ไปตามเดิม ซึ่งก็จะมาแกะกล่องอีกครั้ง ก็คงจะดองบล็อกแบบจริงจังๆ ไว้ก่อน มาเจอกันใหม่ตอนซิงเกิ้ลที่ 3 ออก...

Suphanut Aneknumwong

He is an INTP Thai high-school student who interested in various fields such as politics, history, technology, literature, etc. He writes for some purpose he can't express.

Read More
แกะกล่องรีวิว 16th Single: Nogizaka46 - Sayonara no Imi
Share this