/ # Recommended / 5 min read

Imagine A World without Podcasts, I Can't Literally

มองไปรอบข้าง บางคนมีคู่ให้เรามองบน บางคนมีคนในโลก 2D บางคนมีแฟนมโนบนหน้าจอเป็นสิบ บางคนมีหนังสือที่ขาดไม่ได้ บางคนมีเกมที่ไม่ได้เล่นแล้วจะทำให้เราตายแน่ๆ เห็นได้ว่าท้ายที่สุดทุกคนบนโลกนี้ต้องยึดโยงกับอะไรบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคนบางคน สิ่งบางสิ่ง และอาจจะมีหลายอย่างก็ได้

พอดแคสต์ (Podcast) คงจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ถ้าเกิดหายไป อย่างน้อยในตอนนี้ คงจะสร้างความรู้สึกที่เหนือจินตนาการของผม เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว

หว่องไหมหล่ะมึง

What is a Podcast? - คืออะไร?

เจ้าพอดแคสต์มันก็เป็นสื่อในรูปแบบหนึ่ง เหมือนกับวิดีโอ/ภาพ ที่ส่งผ่านมาอินเตอร์เน็ต ทีวี หรือไม่ว่าจะเป็นเพลง ผ่านวิทยุ หรือยูทูบ ผู้สร้างก็พยายามจะสื่อสารอะไรบางอย่างกับเรา ผ่านเสียงพูดของเขา และบันทึก ส่งมาให้เราผ่านอินเตอร์เน็ตบนแพลตฟอร์มบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแอพ Podcast บน iTunes หรือ Soundcloud เป็นต้น เราดาวน์โหลด หรือฟังออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา

Its Charm - เสน่ห์

มันกระตุ้นความชอบรู้เรื่องของคนอื่น เรื่องของสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวของเรา ให้ความรู้สึกแบบฟังคนอื่นพูดกัน แล้วเราก็ไปฟังเขาด้วย และมันต่างจากรายการที่มีรูปแบบเป็นวิดีโอ เพราะมันมีแต่เสียง เราฟังเป็นชั่วโมงได้โดยไม่ต้องกลัวเน็ตหมด เราสามารถฟังได้ในระหว่างการเดินทางบนการขนส่งแย่ๆ ในกรุงเทพฯ

หลังจากการสังเกตตัวเองมาพักใหญ่ๆ เราก็พบว่าที่จริงแล้ว เราอาจจะเป็นคนที่ชอบรับรู้ผ่านเสียง มากกว่าการสัมผัส มากกว่าตัวอักษรซะด้วยซ้ำ พอดแคสต์จึงเป็นเหมือนสิ่งที่คอยเติมเต็มความใครรู้ผ่านช่องทางที่เรารู้สึก comfort ที่สุด เราจึงเสพติดมันซะเหลือเกิน

My Favourite Podcasts - เสพติด

Omnivore

รายการโดยคุณทีปกร วุฒิพิ้ทยามงคล ผู้ก่อตั้ง The MATTER นักเขียน ฯลฯ และคุณโตมร สุขปรีชา บก. นักเขียน นักแปล โดยมีคอนเซปต์ที่แนบไว้ตรง Description คือ

Omnivore เป็น podcast ว่าด้วยสิ่งต่างๆหลากหลาย ละม้ายสัตว์แบบ Omnivore ที่กินอาหารได้ทุกประเภท จากนั้นนำมาย่อยเพื่อบอกต่อ ทั้งเรื่องทางสังคม วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ ศิลปะ ดนตรี และอื่นๆ

น่าจะเป็นรายการแรกๆ ที่ตามฟังมาโดยตลอด ถึงเราจะ Skeptic กับสิ่งที่สองนักเขียนพูดตลอดก็ตาม (ขอโทษครับ 5555) แต่อย่างน้อยการฟังรายการนี้มันทำให้เราขยายมุมมองบางอย่างกับเราได้ คือเอาไปอวดฉลาดได้อะ

ยูธูป

ชอบดูคนอวดผี ชอบฟังเดอะช็อก รายการนี้อาจจะเหมาะกับคุณ ยูธูป รายการที่ล้อชื่อ Youtube ให้งงเล่น เป็นหนึ่งในรายการของ Get Talk ซึ่งเป็นเหมือน Channel ที่มีหลายๆ พอดแคสต์อยู่ในนั้น โดยจะมีการอ่านเรื่องเล่าต่างๆ หรือชวนให้ผู้ฟังเข้ามาคุยกัน (แต่ไม่ได้สดนะ) บางตอนนี้ไปสามสี่ชั่วโมงเลย

เป็นพอดแคสต์ที่ตามตั้งแต่ๆ แรกๆ เช่นกัน ถึงจะเป็นคนไม่เชื่อเรื่องผีก็ตาม เหมือนฟังคลายเหงาหน่ะ ถึงหลังๆ จะไม่ค่อยได้ฟังละ

Infinity Podcast

เจอรายการนี้โดยบังเอิญ เป็นรายการนึงที่เรารู้สึกยึดโยงอย่างบอกไม่ถูก คุยเรื่องสัพเพเหระ แต่มีความจริงจังนะ และเชิญคนนู้นนี้นั้นมาสัมภาษณ์ มีตั้งแต่คนทั่วไป นักร้องยันนักวิชาการ รายการก็ไม่ยาวมากด้วย คือเอาไปอวดฉลาดได้อะ (อีกแล้ว)

TED Radio Hour

ดูชื่อก็น่าจะรู้แล้ว เอา TED Talks มาเล่าให้ฟัง ไม่ยาวมากสิบนาที ฟังแล้วเก๋ๆ นอกจากจะเอาไปอวดฉลาดได้ ยังได้ฝึก Listening ภาษาอังกฤษได้ดีด้วย (IELTS Listening 7.5 แบบไม่ติวไรเลยจากอีพวกนี้แหละครับ)

Philosophize This!

เราเจอกันใน Spotify

รายการจัดโดย 28-year-old guy named Stephen West พูดถึงปรัชญา โดยจะค่อยๆ ไล่มาตั้งแต่แรกเริ่มตามประวัติศาสตร์ แรกๆ รายการอาจจะเวิ่นเว้อ ยังไม่ค่อยเข้ารูปเข้ารอยนัก จนมาเกือบตอนร้อยๆ นี้แหละที่เริ่มเปลี่ยนรูปแบบ หากใครอยากเริ่มศึกษาปรัชญาตอนว่างๆ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

นอกจากเราจะได้ฟังแล้ว ยังมีเอกสารที่เอาไปอ่านต่อได้ มี transcript ซึ่งทั้งหมดหาได้บนเว็บของเขาด้วย

Abroad in Japan

รายการโดย Chris Board เจ้าของช่องยูทูบชื่อ Abroad in Japan ชาวบริติชที่มาพร้อมกับความ sarcastic ส่วนตัวชอบดูมาก และ Pete Donaldson ที่เป็นนักจัดรายการวิทยุ มาช่วยเขาดึงสิ่งที่เขามีเพื่อถ่ายทอดในรูปแบบของพอดแคสต์ เพิ่งเริ่มมาตอนต้นปี โดยจะพูดถึงญี่ปุ่นทั่วไปที่อาจจะดูคลิเช่ แต่ด้วยการเล่าผ่านมุมมองที่โคตรจะเป็น Chris Board แล้ว มันฟังสนุกมาก

จริงๆ ยังมีรายการอีกมากในไทยและต่างประเทศให้เราได้ค้นหา ซึึ่งสามารถหาได้ผ่าน Google, Podcasts, SoundCloud, Spotify

Cautions! - คำเตือน

1.เดินไปฟังไป ระวังความปลอดภัยด้วย
2.ไปเดินกับคนนู้นคนนี้ก็อย่าติดมันมากหล่ะ ให้เวลากับคนที่อยู่ตรงหน้านะ
3.รู้ว่าบางครั้งมันฮา แต่ถ้าอยู่ที่สาธารณะก็พยายามเก็บไว้บ้างนะ เดี๋ยวคนจะคิดว่าบ้า

ขอให้พอดแคสต์จงสถิตอยู่กับตัวท่าน...

Imagine A World without Podcasts, I Can't Literally
Share this