/ # J-POP / 13 min read

ว่าด้วยละครญี่ปุ่น Nigehaji ความดัง ความไวรัลของ “Koi Dance” ฯลฯ ในญี่ปุ่น

ช่วงนี้ละครโรแมนติคคอมเมดี้ที่เรียกได้ว่าดังที่สุดในญี่ปุ่น ฉายในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ทางช่อง TBS วันอังคารเวลาสี่ทุ่มญี่ปุ่น “逃げるは恥だが役に立つ” (Nigeru wa Haji da ga Yaku ni Tatsu) หรือแปลแบบตรงตัวเลยว่า “วิ่งหนีมันน่าอายแต่มีประโยชน์” (แปลแบบตรงตัวมากๆ) มีชื่อภาษาอังกฤษด้วยคือ “We married as a job!” ซึ่งช่วยให้เข้าใจเรื่องมากกว่าอีก (ฮา)

ปกติผมก็ดู J-Drama พอควรนั่นแหละ แต่จะไม่ได้ติดอะไรขนาดนี้ จะแบบว่างมากๆ ปิดเทอมอะไรอย่างงี้ ขี้เกียจอ่านหนังสือแล้ว ก็จะมาดูแบบให้มันเบาสมองบ้าง แต่ก็จะดูรวดเดียวจบ ไม่มารอทุกอาทิตย์อะไรขนาดนี้ สุดท้ายก็พลาดเผลอเปิดดูซะจนได้ แถมเปิดวันอาทิตย์ตอนเย็นๆ แล้วเลยติดยาวดูมาราธอนถึงตอนล่าสุดในตอนนั้น (ตอน 6) สุดท้ายจบตอนตีสี่ อาบน้ำไปโรงเรียน....

ก็นั่นแหละครับ วันนี้มีเวลาว่างประมาณหนึ่งชั่วโมง เนื่องจากเน็ตที่บ้านดับ เลยมานั่งเขียนบทความจับฉ่ายเกี่ยวกับเรื่องนี้ดีกว่า ห่างจากเรื่องภายในประเทศปวดหัวๆ บ้าง

สำหรับคนที่ขี้เกียจอ่าน ผมมี ยาวไปไม่อ่าน เป็นสรุปให้ท่านอยู่ช่วงท้าย

พล็อตเรื่อง

ตัวเนื้อเรื่องไม่ได้ซับซ้อนอะไร ตัวละครหลักจริงๆ มีไม่กี่คน จะเล่าแบบพยายามไม่สปอยเลย

นางเอกชื่อมิคุริ โมริยะมะ (Mikuri Moriyama) (แสดงโดยยุอิ อะระงะกิ นางเอกในดวงใจ <3) กับพระเอกชื่อฮิระมะสะ สึซะกิ (Hiramasa Tsuzaki) (แสดงโดยนักร้องนักแสดงชื่อดัง เก็น โฮชิโนะ) มิคุริเนี่ยเพิ่งตกงาน หางานไม่ได้ทั้งๆ ที่เรียนปริญญาโทมา (ฉลาดเกินมั้ง ฮา) พ่อของมิคุริเลยหางานมาให้ได้คือเป็นแม่บ้านให้อีตาฮิระมะสะนี่แหละ ก็จ้างวันนึงให้มาทำ แล้วก็เกิดเหตุการณ์ต่างๆ นาๆ ทำให้แต่งงานกันหลอกๆ อยู่ด้วยกัน ให้มิคุริเป็นแม่บ้านจ่ายเงินเดือน เลยชื่อ “We married as a job” นี่แหละ

อ่านแล้วเนื้อเรื่องมันก็ไม่ได้แบบหนักอะไร คือดูแล้วไม่ได้ทำให้ฉลาดขึ้นว่างั้นแหละ เหตุผลที่ดูจริงๆ ตอนเริ่มต้นก็คือยุอิ อะระงะกิ (Yui Aragaki) หรือชื่อเล่น “Gakki” ที่จะอ่านว่างักกี้และกั๊คคี้ก็แล้วแต่ อย่างไรก็ดีนี่ตามดูนางทุกเรื่อง เรื่องนี้ก็เช่นกัน แต่ไม่คิดว่าจะติดหนักขนาดนี้ (ปกติดูมาราธอนรวดเดียวถึงจบ)

เรื่องนี้มีต้นฉบับมาจากมังงะชื่อเดียวกัน คนแต่งชื่อสึนะมิ อุมิโนะ (ไม่รู้จัก) เรื่องนี้แปลเป็นภาษาอังกฤษยังไม่มีเลย (เท่าที่หาเมื่อนานมาแล้ว) ส่วนตัวไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย ไม่คิดว่าออกตอนแรกจะดังขนาดนี้

มันดังได้ยังไง (วะ)

ส่วนตัวผมก็ไม่ใช่นักวิเคราะห์อะไร ไม่ได้คลุกคลีกับ J-Drama อะไรด้วย ต้องออกตัวไว้ก่อนเวลาโดนด่าจะได้ไม่เจ็บมาก (ฮา) อีกอย่างอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกด้วย :(

nigehaji

*ซ้าย - นางเอกมิคุริ โมริยะมะ ขวา - พระเอกฮิระมะสะ สึซะกิ*

หนึ่งเลยคือนักแสดงหลักเรื่องนี้สองคน - พระเอกกับนางเอก - เนี่ยดังมาก เก็น โฮชิโนะ เป็นนักร้องช่วงพีคของแกเริ่มจากปีที่แล้ว (2015) ออกเพลงประกอบละครเรื่อง “心がポキッとね” (Kokoro ga Pokitto ne) ฉายช่อง Fuji TV แล้งแบบดังระเบิด ชื่อเพลงว่า “SUN” https://www.youtube.com/watch?v=7gcCRAl58u4 นั่นหล่ะครับ ตอนนี้เลยติดลมบนอยู่ แล้วแกก็ออกเพลง ED ให้กับละครที่แกแสดงด้วยชื่อ “Koi” ลักษณะเพลงทั้งสองเพลงเนี่ยมันผสมผสานหลายแนวหน่อย ฟังง่าย จับกลุ่มคนได้เยอะด้วย ถึงจะไม่ได้หน้าตาดีเว่ออะไร จากที่เห็นก็คือพระเอกเรานี่ก็ถือว่าเป็นเซเลปในญี่ปุ่นอยู่แหละ หลายๆ คนบอกว่าแกดูเด๋อๆ ในเรื่อง ก็นะในมังงะเท่าฟังมาพระเอกมันก็เด๋อๆ อะ (ฮา)

สำหรับนางเอกในดวงใจของใครหลายๆ คน งักกี้ ผลงานละครมากมาย เรื่องที่หลายๆ ท่านน่าจะผ่านตามาในช่วงปีสองปีนี้ก็น่าจะเป็น Legal High ที่งักกี้เลนเป็นมาจิโกะ (Machiko Mayuzumi) ในเรื่อง หรือจะเป็นเรื่องดัง “Sky of Love” เมื่อปี 2008 เป็นต้น ซึ่งผมว่า งักกี้ นี่แหละที่เป็นตัวแปรหนึ่งเลยที่ทำให้คนดู #ไม่อวย (including me)

legal high

*Legal High ถ้าใครเคยดูหรือผ่านตากันมา*

นอกจากนักแสดงแล้ว พล็อตเรื่องมันไม่ได้หนักอะไร เป็นหนังฟีลกู้ด จบก็ฟีลกู้ด (สปอยไหมนี่) ในเรื่องก็แบบดูฉากแต่ละฉากให้ฟินๆ ไปงั้น และแทรกมุกแบบญี่ปุ่นๆ ไว้เยอะ ที่ทำให้คนอิน คือมิคุริเนี่ยเป็นคนที่แบบจินตนาการสูง เวลาเจออีเวนต์อะไรในชีวิตหรือเจอปัญหาอะไรก็จะจินตนาการตัวเองเข้าไปอยู่ใน “รายการทีวี” ของญี่ปุ่น ว่าตัวเองเป็นผู้เข้าร่วม เช่น รายการข่าว รายการสัมภาษณ์คู่แต่งงาน รายการวาไรตี้ ที่ดังๆ ของญี่ปุ่นเป็นต้น เลยทำให้คนญี่ปุ่นดูแล้วอินตามไปด้วย

อีกอย่างคือมัน “เรียล” นี่แหละ ในแง่ที่ว่าตอนนี้ญี่ปุ่นคนส่วนมากก็โสดหาคู่ไม่ได้ (แล้วก็หาไม่เป็นด้วย) เลยมีบริษัทหาคู่แปลกๆ เต็มไปหมด อัตราการเกิดต่ำ พระเอกโสดๆ ที่จริงตัวเองก็ตั้งใจโสด กับนางเอกที่หางานอยู่ ก็เลยเกิดโมเดลแปลกๆ อย่างงี้ขึ้นมา ก็คงทำให้คนเหงาๆ หว่องๆ ที่ญี่ปุ่นคล้อยตามกันไม่น้อย อย่างไรก็ดีสิ่งที่ละครพยายามจะเสนอก็อุดมคติอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน (ก็มันคือละคร)

nigehaji hiramasa

*ดูความมุ่งมั่นของพระเอกนี้*

พร้อมด้วย setting ที่โอเค (รึเปล่า) ในเรื่องดำเนินเรื่องอยู่ที่อพาร์ตเม้นท์ของพระเอกซะส่วนใหญ่ บาร์ที่ตัวละครมีอายุหน่อยในเรื่องชอบไป ที่ทำงานของพระเอก อาจจะมีสถานที่แปลกๆ นิดหน่อยแล้วแต่ตอน ก็นั่นแหละใช้ทุนต่ำดี แต่ฉากแต่ละฉากที่ตัวละครออกไปข้างนอกก็สวยดีนะ อยากลองไปดูบ้าง แต่ก็คงไม่ใช่ตัวแปรที่ใหญ่ขนาดนั้น

มาถึงข้อสุดท้ายที่ผมคิดว่าสำคัญ และเป็นตัวแปรสำคัญคือ “Koi Dance” นี่แหละ ที่ทำให้ช่วงออกแรกๆ เรตติ้งอาทิตย์ต่อไปเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ จากประมาณ 10% ในตอนแรกกลายเป็นประมาณ 12% และจบตอนสุดท้ายด้วยเรตติ้งประมาณ 20% ซึ่งถือว่าสูงมาก

ไวรัล Koi Dance ในญี่ปุ่น

*ภาพจากวิดีโอ Koi Dance ที่โคฟเวอร์โดยพระเอก-นางเอก*

ที่มาของ Koi Dance คือเพลง Koi ของเก็น โฮชิโนะ ซึ่งมี Dancer เต้นอยู่ใน MV แบบเป้ะเวอร์ๆ เต้นตามยากมาก ในตอนแรกคงจะไม่มีใครนึกฝันว่าจะเป็นไวรัลได้ จนกระทั้งตัวละครในเรื่อง Nigehaji เอามาโคฟเวอร์ นำโดยงักกี้นี่แหละ

https://vimeo.com/187538552 (ตอนแรกหาคลิปไม่เจอ แต่มีมิตรสหายท่านหนึ่งหามาให้ ขอบพระคุณยิ่ง)

กับตัวละครอื่นๆ ในเรื่อง และอี Channel ของ TBS เนี่ยแม่งก็ปิด Private คลิปที่อัพแล้วก็คลิปอัพใหม่ทุกอาทิตย์ ซึ่งก็เป็นโคฟเวอร์คลิปเดิม แต่มีตัวอย่างตอนต่อไปต่อท้าย… ยอดวิวแต่ละคลิปที่ปิด Private ไปเนี่ย 10 ล้านวิว++ แทบทุกคลิปอะ (นี่ loop วันละสิบรอบ) เข้าใจว่ามันเหมือนจะมีกิจกรรมให้แฟนๆ ปั่นวิวนี่แหละ อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก - -"

กลับมาเรื่อง Koi Dance หลังจากที่ปล่อยคลิปไป ก็เริ่มมีคนโคฟเวอร์เยอะขึ้นเรื่อยๆ เซเลปหลายๆ คนก็เริ่มโคฟตาม เวลาคู่พระนางในละครไปโปรโมตละครตามรายการต่างๆ ก็ไปพาพิธีกรรายการนั้นๆ เต้นด้วย ก็เป็นแผนการไวรัลที่ดีของ TBS ถึงท่าเต้นจะยาก แต่มันดีตรงที่มันยากนี่แหละ ต้องเต้นกันหลายคน ทำเพอร์เฟคไปก็ไม่ดี เอาแบบหลุดๆ บ้าง แบบคลิป Koi Dance เวอร์ชั่นที่งักกี้โคฟเวอร์นั่นแหละ มันดังที่ญี่ปุ่นจนถึงขั้นสถานทูตอเมริกาประจำญี่ปุ่นก็เล่นกับเข้าด้วย (ฮา)

PPAP vs Koi Dance

*คู่แฝด Rika Riko ที่ได้รับความรู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้นจากการโคฟเวอร์ PPAP*

สองอันนี้เป็นไวรัลที่ดังอยู่ในญี่ปุ่นในช่วงเวลาไล่เรี่ยกัน แต่สิ่งที่แตกต่างคือ PPAP ทำง่ายกว่ามาก ทั้งท่า ทั้งเพลง ในขณะที่ Koi เป็นภาษาญี่ปุ่น ท่าเต้นยากกว่าเยอะ แต่สิ่งที่เหมือนกันคือมันไม่ได้ดังเพราะตัวของมันเอง แต่มี “คนดัง” เอาไปใช้แล้วทำให้มันดัง

ในที่นี้ของ PPAP ก็คงจะเป็นพี่น้องริกะริโกะ (ถ้าจำได้ ที่เสื้อสีขาว) ที่โคฟเวอร์ PPAP ไปแล้ว 9GAG เอาไปลงจนดังออกไปหลายประเทศ ทั้งๆ ที่โคฟเวอร์ไว้นานแล้ว (สองอาทิตย์ก่อนได้) และ Koi Dance ที่เป็นท่าเต้นใน MV ของเก็น โฮะชิโนะ ก็ไม่ได้ดังด้วยตัวของมัน แต่ว่ามาดังก็ตอนที่งักกี้เอามาโคฟเวอร์นี่แหละแล้วคนดังๆ เอาไปโคฟเวอร์ต่อนี่แหละ

ปล.นี่ความเห็นส่วนตัวล้วน คิดว่าถ้างักกี้ไม่ได้โคฟเวอร์นี่คงไม่ดังขนาดนี้ #ไม่อวย คือเวลาคลิปเนี่ยมันก็หลายเทค แล้วก็ตัดต่อเอา มันก็เลยจะมีฉากนางจะทำหน้าแบบ “กูจะเต้นผิดละน้าา” อยู่ด้วย (ฮา)

ผมคิดว่าฝ่ายการตลาดเห็นจาก PPAP แล้วก็เลยเอามาปรับใช้กับละครตัวเองบ้างหล่ะ

สิ่งที่แฝงไว้ในเรื่อง

เนื่องจากเป็นคนคิดเยอะ (แต่ไม่เคยคิดไปได้ไกล) ดูแล้วก็เห็นค่านิยมหรือสิ่งที่พยายามจะแฝงไปในเรื่อง เกี่ยวกับความรักนี่แหละ

ต้องเล่าก่อนว่ามันมีคู่(รัก?) ดำเนินความสัมพันธ์ขนานไปกับคู่พระเอกนางเอกด้วย ก็คือคู่ของป้านางเอกกับเพื่อนที่ทำงานของพระเอก, คู่ลูกน้องของป้านางเอกกับเพื่อนที่ทำงานของพระเอก (ซึ่มารู้เอาตอนท้าย) ซึ่งจากนี้อาจจะสปอยหน่อย

คู่ของพระเอก - ชายหนุ่มเวอร์จิ้นไม่เคยมีความสัมพันธ์กับใครเลยมา 36 ปี กับสาวเก่งมีความสามารถแต่หางานไม่ได้ อายุ 25 ปี มาเจอกันแบบงงๆ เพราะว่า “โชคชะตา” เลือกที่จะแต่งงานแบบไม่จดทะเบียนแบบหลอกๆ ไว้ เป็นความสัมพันธ์แบบอยู่บนสถานะที่ไม่มีใครเสียอะไร (win-win) พร้อมแยกออกจากกันได้ทุกเมื่อ สุดท้ายพอมาอยู่บ้านเดียวกัน ถึงจะไม่ได้นอนด้วยกัน ไม่ได้จู๋จี๋แบบแฟนกันจริงๆ แต่ก็เริ่มพัฒนาความสัมพันธ์ไปเรื่อยๆ

เรื่องนี้มันเลยตอบแฟนตาซีของคน ใช้ “โชคชะตา” มาเล่นตามแบบฉบับเรื่องราวแบบนี้ ทั้งสองช่วยเติมเต็มอีกฝั่งได้อย่างลงตัว ความสัมพันธ์เริ่มต้นด้วยผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย (คือคู่นี้พอดูในเรื่องมันก็นะ ใครจะเหมือนพวกนี้กัน ฮา) แต่ก็นั่นแหละครับ มันเป็นเพียงแค่เรื่องผลประโยชน์ สุดท้ายเรื่องราวก็ต้องมีอารมณ์เข้ามาแทรกให้ suffer กันไป

สิ่งที่ผมพยายามให้เห็นคือความพยายามที่จะให้คนลองอยู่ด้วยกันมากขึ้น คือที่ญี่ปุ่นเนี่ยมันคนโสดหว่องๆ เยอะใช่มะ ละครเรื่องนี้ก็เหมือนกำลังเสนอทางเลือก (ที่ดูสุดโต่งและอุดมคติมาก) ความสัมพันธ์ของพระเอกนางเอกมันพร้อมจะแยกจากการถ้าเกิด conflict หรือเข้ากันไม่ได้ แต่ถ้าเข้ากันได้ดีก็อยู่ด้วยกันไปเลย (ซึ่งในเรื่องมันก็ต้องให้ไปกันได้)

nigehaji

*จากซ้ายไปขวา เพื่อนที่ทำงานของพระเอกที่ชื่อคะซะมิ พระเอก นางเอก และ ป้านางเองชื่อยูริ*

คู่รองของป้านางเอกกับเพื่อนที่ทำงานพระเอก - ป้าเนี่ยชื่อยูริ กับเพื่อนที่ทำงานพระเอกนี่ชื่อคาซะมิ คือคาซะมิมันเคยชอบนางเอกมาก่อน (แบบอารมณ์ชั่ววูบไรงี้) แต่ตอนหลังก็มาตกหลุมรักยูริ ซึ่งอายุ 49 ปี ในขณะที่ตัวเองอายุ 32 ปี (17 ปีทีเดียว)

ยังมีอีกคือ คู่ลูกน้องของป้านางเอกกับเพื่อนที่ทำงานของพระเอก ซึ่งเป็นความสัมพันธ์แบบ ชาย - ชาย ฝ่ายนึงนี่อายุน่าจะ 50 ขึ้น อีกฝ่ายอายุน่าจะประมาณ 24-25 ติดต่อกันผ่านไลน์ คุยกันถูกคอ รสนิยมตรงกัน แต่ปิดบังตัวตนกัน สุดท้ายก็มาเจอกันตอนท้าย เพราะอีกฝ่ายตัดสินใจส่งข้อความนัดเจอกัน ตรงนี้ทำให้คนอินมาก เพราะเดี๋ยวนี้คนสานสัมพันธ์กันผ่านแอพแชตนี่ก็คงมีเยอะ

สิ่งที่เหมือนกันในสามคู่นี้ก็คือทั้งสามคู่นี่อายุห่างกันมาก 10 ปีขึ้นทั้งนั้น อย่างจงใจ แฝงความคิดเรื่องความรักแบบที่ไม่ต้องสนอะไร อายุ เพศ ที่อาจจะไม่เหมาะสมที่จะมาคู่กันตามค่านิยมในอดีต เป็นความพยายามให้คนเริ่มจับคู่กันมากขึ้นนั่นแหละ ก็ถือเป็นการแฝงความคิดแบบนี้ไปในละคร (ที่คาดว่าจะ) โด่งดังไปในตัว ถึงจะเป็นความคิดที่ไม่ได้ใหม่และมีให้เห็นกันอยู่แล้ว

ความรู้สึกหลังดูจบ

ส่วนตัวชอบมากกกก (ก ไก่ล้านตัว) เพราะว่างักกี้แสดง จบ.

ก็ถือเป็นละครแนวโรแมนติคคอมฯ ปกติ ดูแล้วขำๆ บ้าง ไม่ได้แย่ ไม่ได้ดีจน must watch ยกเว้นคุณเป็นแฟนคลับยุย อะระงะกิ ไว้ดูแบบว่างๆ เบื่อๆ อยากพักผ่อนสมองบ้างอะไรอย่างงี้

หลายๆ คนอาจจะขัดใจพระเอกว่าแม่งหน้าตาไม่ค่อยดี แต่หลังจากที่ดูแล้วก็สมบทบาทที่ได้เล่นเป็นตัวละครแบบเป็นพวก “ไม่เป็น” กับเรื่องผู้หญิงเลย เป็น software engineer ดูเงอะๆ งะๆ หน่อย ดูแข็งๆ บ้าง และน่าหมั่นไส้ (ยิ่งไปอ่านสัมภาษณ์มานะ_ึงงงงงงง)

งักกี้ตัดผมสั้นแล้วปังมากกกก (ก. สิบล้านตัว) คนอะไรยิ่งแก่ยิ่งดีย์ มองแล้วโลกสวยงาม ถือเรื่องที่แล้วอย่าง 掟上今日子の備忘録 (Okitegami Kyoko no Biboroku) ที่แสดงเป็นเคียวโกะนั่นมันใส่วิกอะ อันนี้ตัดผมจริง!!

gakki
/me เปิดเพลง https://www.youtube.com/watch?v=Aqx89S3JQ7U


ตัวละครในเรื่องก็เหมือนแสดงเป็นตัวเองดี เพลงก็โอเคนะ Koi อะ ที่ว่าทำได้ดีจากมาตรฐานเดิมคือเพลงเมื่อซิงเกิ้ลที่แล้ว

สังเกตหลายหันมาเชียร์คู่รองมากขึ้น ก็นะ ป้าแกอายุ 49 (ตัวจริงอายุ 48) แต่ก็ยังสาวอยู่

ส่วนตัวไม่ได้มีปัญหาเรื่อง range ของอายุที่ห่างกันมากนะ แบบคนใกล้ตัวก็มี แล้วก็ถ้าใครเคยอ่านงาน Kafka on the Shore ของลุงมูราคามิแล้วเนี่ย อันนั้น 15-50...

ยาวไปไม่อ่าน

  • ละครโรแมนติคคอมเมดี้ฉายช่วง 4 ทุ่ม วันอังคาร ช่อง TBS ที่ญี่ปุ่น นำแสดงโดยอะระงะกิ ยุยและเก็น โฮะชิโนะ เรตติ้งดีมากที่ญี่ปุ่น
  • นางเอกอายุ 25 เพิ่งตกงาน ถึงจะมีวุฒิปริญญาโทก็ตาม พระเอกอายุ 36 เป็น software engineer รายได้ดี ปกติจ้างคนมาทำความสะอาดบ้านให้ คราวนี้พ่อของนางเอกแนะนำให้นางเอกมาทำ
  • เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการแต่งงานหลอกๆ คือนางเอกนี่เป็นแม่บ้านให้พระเอกแบบได้เงิน แต่แต่งงานแบบไม่จดทะเบียนไว้บังหน้าด้วยเหตุผลบางประการ (ไปดูเอาเอง) ก็พล็อตเบาสมองดี
  • นอกจากเรตติ้งดีแล้ว ยังมีไวรัลจากเพลงจบชื่อว่า “Koi” ซึ่งเก็น โฮะชิโนะที่เล่นเป็นพระเอกแต่งขึ้นเพื่อประกอบละคร ท่าเต้นใน MV ถูกโคฟเวอร์โดยตัวละครหลักในเรื่อง แล้วคนอื่นๆ ก็เริ่มโคฟเวอร์ตาม ส่วนตัวคิดว่าเป็นแผนการมาร์เก็ตติ้งของทางผู้จัดเอง เพราะตัวท่าเต้นนั้นถ้าดูใน MV มันเต้นยากมาก แต่พอโคฟเวอร์เป็นตัวอย่าง และนักแสดงที่ไปโปรโมตตามที่ต่างๆ ชวนให้พิธีกรหรือคนแถวนั้นเต้น จึงเป็นกระแสหลังจากและคล้ายกับ PPAP ในญี่ปุ่น
  • จากการดู คิดว่าในเรื่องเสนอทางเลือกที่อุดมคติและออกจะสุดโต่งคือ เรื่องการแต่งงานแบบไม่จดทะเบียน ให้เงินเป็นเหมือนการทำงานบริษัททั่วไปอีกโดยจะเป็นแม่บ้านให้ ไม่มีความสัมพันธ์แบบจู๋จี๋กันแบบแฟน เป็นความสัมพันธ์ที่พร้อมจะแยกออกจากกันได้ทันทีถ้าเข้ากันไม่ได้ และยังแฝงความคิดเรื่องความรักที่ไม่ต้องสนเรื่องเพศ อายุ ไว้ด้วย ดูจากความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่อง ซึ่งเล่นกับความรู้สึกคนดูได้ และยังเสนอแนวทางบางอย่างกับปัญหาความโสดในญี่ปุ่น
  • ส่วนตัวชอบ เพราะนักแสดงที่ติดตามแสดง และแสดงได้ดี ดูไปไม่ต้องคิดอะไรมาก ดูคลายเครียด ดูสนุกๆ อย่าไปคิดอะไร เพราะแนวคิดบางอย่างในละครมันก็ไม่ได้ "ปกติ" แบบที่คนทั่วไปคิดกัน

ในตอนแรกกะจะเขียนขำๆ เพราะเน็ตดับชั่วโมงนึงเล่นเกมไม่ได้ คราวนี้มันดันยาว ก็เลยยาวไป (ฮา) กับเรื่องเรียนยังไม่จริงจังขนาดนี้

มีซับไทยนะครับเรื่องนี้ ใครอยากดูก็ Google เอาแล้วกัน เห็นอยู่สองค่าย แต่ค่ายนึงแปลเร็วกว่าแล้วก็จบแล้วด้วย ค่ายเขาไม่ได้ให้เงินโฆษณามาก็ไม่ต้องบอกหรอก :p

Suphanut Aneknumwong

He is an INTP Thai high-school student who interested in various fields such as politics, history, technology, literature, etc. He writes for some purpose he can't express.

Read More
ว่าด้วยละครญี่ปุ่น Nigehaji ความดัง ความไวรัลของ “Koi Dance” ฯลฯ ในญี่ปุ่น
Share this