/ # IU / 4 min read

#IUinBangkok2018 :)

บันทึกความทรงจำ #IUinBangkok2018 หน่อยก่อนจะลืม:)

1
รอมาจะสิบปี (ที่จริง 8 ปี) สุดท้ายก็ได้ไป ดีใจน้ำตาไหลตั้งแต่กดบัตรได้ เท่าไหร่ก็ยอม 😭😭 เพราะตอนนั้นตื่นสาย

2
เข้าเรื่องคอนฯ กันเลย ชื่อ dlwlrma มาจากชื่อ IG นาง เป็นการเขียนคำว่าอีจีกึมแต่เปลี่ยนภาษาเป็นอังกฤษ แทน ซึ่งแปลว่า ตอนนี้ และเสียงก็ยังล้อไปกับชื่อจริงของไอยูด้วย เพลงในอัลบั้ม Palette ที่ชื่อนี้ เลยมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Now นั่นเอง

3
มาแบบจัดเต็ม พรงพร็อพ ชุด วงแบคอัพ แดนเซอร์ เอาง่ายๆ คือกองทัพไอยูทีมมาหมดเลย สเตจ คือเล่นใหญ่แม้พื้นที่น้อย ไม่ได้มาขำๆ แล้วเปิดแบคกิ้งแทร็คแน่นอน Performance แน่นอลังการ ลี่เต็มที่กับทุกเพลงจริงๆ เพลง Good Day ก็ไฮโน้ต

คอนฯ ผ่านการคิดมาอย่างดี ครีเอทีฟและลี่ทำงานกันดีมาก เล่นกันอย่างกับละครเวที มีสตอรี่ มีการพักระหว่าง มีหนังสั้นสารคดีมาคั่นที่หาดูที่ไหนไม่ได้ เอ็กซ์ครูซีฟสำหรับยูแอนาจริงๆ

4
คือการเล่นเพลงมันจะแบ่งเป็นตอนๆ อ่ะ ซึ่งก็จะมีสตอรี่ของมัน และก็จะถูกเลือกมาให้มีสตอรี่ต่อกัน มีตอนนึงลี่บอกว่าตอนนี้จะเริ่มให้คนได้มีส่วนร่วมมากขึ้น แล้วเพลงที่เอาคือ Meaning of You ก็งงว่าแบบจะไหวเหรอวะ เพลงไม่ได้แมสในระดับนานาชาติ เป็นเพลงเก่าที่ลี่เอามา Cover ไม่ได้มีท่อนฮุคติดหูสไตล์เพลงใหม่ แต่แน่นอนยูแอนาไทยดำน้ำกันเก่งมาก 555

5
ที่หลายคนตกใจอีกอย่างคือ ลี่ร้องเพลงไทยดีมาก (หรือความรักทำให้เราหูหนวกตาบอด 555) เพลงรัก ของคุณปุ๊ อัญชลี เตรียมตัวมาดีมากกก อีโมชั่นเต็ม แล้วชื่นชมเพลงมากๆ พร้อมกล่าวว่าเมื่อไหร่ตัวเองจะแต่งเนื้อเพลงแบบนี้ได้มาก

เออ-พูดถึงภาษาไทยคือก็รู้แหละว่ามีสคริปในจอตรงเวที แต่นางก็ดูจะไม่ค่อยตามสคริปและพูดล้อล่ามบ่อยๆ ในประโยคสั้นๆ เช่น พอล่ามพูดสนุกไหมคะ นางก็จะพูดล้อล่าม

6
พูดถึงล่ามแล้วคือนางดูเมามากไม่ไหวแล้ว หลายๆ คนอาจด่าแต่นี่เอาจะช่วยนะ

7
กลับมาเรื่องเพลง อีกเพลงที่ทำให้คนน้ำตาแตกคงเป็น Gloomy Clock ถึงจะไม่ใช่เพลงดังแมสๆ แต่เป็นเพลงที่จงฮยอน ชายนี่ (ซึ่งก็รู้ๆ กันอยู่) มาฟีต บรรยากาศเปลี่ยน แม้เพลงจะทำนองสนุกๆ

8
อีกเพลงนึงที่สำคัญมากคือ Marshmallow ซึ่งเป็นเพลงแรกที่ติดกาออน เพลงแรกที่ฟีทกับซิโก ลี่บอกจะไม่เล่นเพลงนี้อีกแล้ว ทัวร์นี่คือสุดท้าย สิบปีแล้วคงจะมาแบ้วๆ เหมือนตอนเดบิวต์ไม่ได้แล้ว

ถึงแม้เหล่าแดนเซอร์จะถูกจับใส่ชุดมาร์ชเมลโล่กวนตีนๆ แต่ก็ยังรู้สึก nostalgic หน่อยๆ

9
ตั้งแต่เพลงแรก The Red Shoes ถึง You&I คืออินทุกเพลง มันดีมากๆ ตกใจที่ตัวเองร้องตามได้ทุกเพลงจริงๆ พอมาคิดอีกที เออ มันก็เกือบสิบปีแล้วที่เราตามไอยูมา

ที่งงๆ อาจจะเป็นไม่ได้ร้อง Not Springฯ อ่ะ เข้าใจว่าคงไลฟ์ยาก

11
ถึงนางจะบอกว่าเพลงสุดท้าย ทุกคนก็รู้ว่ามี Encore แน่ๆ ซึ่งพอออกมาแล้วอลังมากกกก ชุดราตรี แบบเจ้าหญิงเลยอ่ะ เหมือนสเตจงาน MMA ปีที่แล้ว Setlist เดียวกันคือ Through the Night กับ Dear Name ดูแล้วน้ำตาไหลพรากกันไป

12
ทุกอย่างจบลง คนมาดูบางส่วนเริ่มออก นักดนตรีเริ่มเก็บของถอดปลั๊ก แต่ยูแอนาไม่ออก! พี่แกก็เลยกลับมา Encore อีกรอบ ที่ชอบล้อกันว่า En-encore / Re-encore อ่ะ

คือก็รู้แหละต้องมา 5555 คอนฯ ก็เลยจบด้วยเพลง Rain Drop และมาอึม พร้อมเมนชั่นว่าอยากต่อแต่ขอเวลา Hall ไว้เท่านี้ ต้องขึ้นเครื่องอีก พอจบจริงๆ แล้วที่ฮาคือ ถ้าใครได้นั่งใกล้ๆ จะเห็นเบื้องหลังนักดนตรี+สตาฟแม่งวิ่งกันอย่างไว เก็บของโว้ย 555

13
เมนชั่นถึงควีนเจหน่อย เราเข้าใจว่างานแรกอ่ะแหละ ติดๆ ขัดๆ บ้าง ตอน Pre-sales เอย จนมาถึงวันงาน เราก็พยายามเข้าใจอ่ะว่า Impact Exhibition Hall แม่งใครมาจัดก็ Crowd Management ยาก ทางเดินมันแคบ แต่กระบวนการเข้างานมันยุ่งยากเหลือเกิน ทั้งๆ ที่มี QR แล้ว ต้องไปต่อแถวเอาบัตรแข็ง สแตมป์แขน เข้างานก็ต้องเช็คนู้นนี่ จริงๆ แล้วก็สแกน QR เข้างานจบ บัตรแข็งเป็นที่ระลึกจริงๆ จะได้ไม่ต้องเจาะ ส่วนปฏิทินสำหรับ Pre Sales ก็แจกก่อนแจกหลังก็ได้

14
ขอบคุณคนทำโปรเจคมาก น้อยแต่มากจริงๆ คิดมาดีมากๆ เป็นความทรงจำมากๆ ทั้งฝั่งไอยูและฝั่งยูแอนาเอง

15
ใกล้จบละ เรารู้สึกว่าเราโชคทีที่เป็นติ่งวงเกาหลีที่มันไม่ได้แมสสัสๆ ในไทย หรือไม่ก็เลิกแมสแล้ว ทั้งไอยูเอง (ที่แฟนคลับจริงๆ อาจจะไม่เยอะเท่าด้อมอื่นในไทย) เอพิงค์ ยอจา ไรงี้ ทำให้คอนสเกลมันเล็ก อบอุ่นกว่า ใกล้ชิดกว่า บัตรสองพันยังเห็นศิลปินเป็นคนไม่ใช่มด ถึงแม้จะแลกมาด้วยผู้จัดรายเล็ก มีปัญหาบ้าง

สุดท้าย คอนฯ สนุกมากๆ เวลาผ่านไปไวมากๆ จนรู้สึกว่าหลังจบมีภาวะ PCD เล็กๆ (เป็นครั้งสองครั้งเองในชีวิต) เอาตัวเองอีกครึ่งออกมาจาก Hall ไม่ได้โว้ยยย

ไอยูพูดย้ำตลอดคอนฯ ว่าจะกลับมาใหม่ให้ได้ ดังนั้นก็กลับมาอีกนะ :)

ปล.รีบมาเขียนทิ้งไว้ก่อนจะลืม และเขียนเป็นข้อให้ดูน้อยๆ เป็นงั้นแหละ

#IUinBangkok2018 :)
Share this